ประกันรถยนต์คุ้มครองแค่ไหน ถ้าโดนชนแล้วหนี ?

ประสบการณ์ใช้รถ| 13 มิ.ย 2560

0 Share
ชนแล้วหนีโทษเบาจะกลายเป็นหนัก

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบกมาตรา 78 ระบุไว้ว่า "ผู้ขับรถในทางซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินจะต้องหยุดรถให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งแสดงตัวและแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ใกล้เคียงทันที ไม่ว่าจะเป็นความผิดของผู้ขับขี่หรือไม่ก็ตาม"
 
โดยถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วไม่มีการแสดงตนของผู้ทำให้เกิดอุบัติเหตุ จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา รถจะถูกยึดไว้จนกว่าคดีจะสิ้นสุด 
 
ตำรวจจับคนขับรถจนแล้วหนี
ชนแล้วหนีเป็นความผิดอาญา
 
เมื่อเกิดกรณีชนแล้วหนีแล้วสามารถหาตัวผู้ขับขี่ได้ รถจะถูกตรวจสภาพและส่งคืนกลับ แต่ถ้าได้เฉพาะรถที่ก่อเหตุยังไม่ได้ตัวผู้ขับขี่ และเจ้าของรถหรือผู้ครอบครองไม่มาแสดงตัวภายในระยะเวลา 6 เดือน ถือว่ารถเป็นทรัพย์สินซึ่งใช้ในการกระทำผิดหรือเกี่ยวกับการกระทำผิด รถคันนั้นจะถูกยึดโดยรัฐทันที

>>> เมาแล้วขับชน ประกันไม่จ่าย
>>> “จอดรถ ลงไปทำธุระ แต่ ไม่ดับเครื่อง หากโดนขโมย ประกันจะจ่ายหรือไม่?”
 
ตั้งสติเมื่อถูกชน
เมื่อรถถูกชนแล้วหนี ให้ตั้งสติ ทำใจดีๆ เลขทะเบียนของรถคู่กรณีเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องจำให้ได้ นอกจากนั้นก็ลักษณะของตัวรถเช่น สีตัวรถ ประเภทรถ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานง่ายขึ้นกับการตามหารถคู่กรณี คำแนะนำคือหากล้องติดรถยนต์มาใช้เพื่อที่จะช่วยบันทึกเหตุการณ์ตอนรถถูกชนไว้ได้ กล้องจะช่วยจับภาพรถคันที่มาชน ง่ายต่อการตามหาคู่กรณีและเคลมประกัน
 
แต่ถ้ารถจอดไว้แล้วถูกชน หาคนผิดไม่ได้ก็อาจจะต้องตามหาภาพจากกล้องวงจรปิด จากพื้นที่ย่านที่เกิดเหตุเพื่อดูเลขทะเบียนของผู้ก่อเหตุ เลขทะเบียนของคู่กรณีจะต้องนำไปใช้ในการเรียกเครมประกัน 
 
ภายในห้องโดยสารที่มีกล้องด้วย
กล้องติดรถยนต์ช่วยเป็นหลักฐานสำคัญ และยังช่วยเคลมประกันได้ด้วย

ประกันรถยนต์ของคุณ คุ้มครองกรณีชนแล้วหนีด้วยไหม?
เมื่อรถของคุณเกิดเหตุการณ์ถูกชนแล้วหนี ไม่ว่าจะบนท้องถนนหรือว่าจอดรถทิ้งไว้แล้วเกิดถูกขนขึ้นมา การรับประกันของกรมธรรม์จะมีความคุ้มครองแตกต่างกัน 
 
เจ้าหน้าที่ตรวจสภาพรถหลังโดนจน
การคุ้มครองของประกันขึ้นอยู่กับประเภทของประกันที่คุณทำ

>>> หากเผลอขับรถชน 'คน' ต้องทำอย่างไร
>>> รถซูเปอร์คาร์ กับรถยนต์ทั่วไปจะแตกต่างกันในเรื่องประกันภัย

ประเภทการคุ้มครองของประกันแต่ละประเภทกรณีถูกชนแล้วหนี
  • ประกันชั้น 1 รถยนต์ของผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครองในทุกกรณีที่เกิดการชนจากอุบัติเหตุ
  • ประกันรถชั้น 2+ ประกันจะคุ้มครองให้แก่ผู้เอาประกันเท่านั้นโดยที่ผู้เอาประกันต้องระบุ เลขทะเบียนของรถคู่กรณีได้ด้วย จึงจะสามารถเแจ้งเคลมได้กับประกันได้
  • ประกันรถชั้น 3+ รถยนต์ของผู้เอาประกันจะไดัรับความคุ้มครองจากการชนเหมือนชั้น 2+ โดยที่ผู้เอาประกันต้องระบุ เลขทะเบียนของรถคู่กรณีได้ด้วย
  • ประกันชั้น 3 จะเป็นตามเงื่อนไขประกันชั้นดังนี้ คุ้มครองเฉพาะรถของคู่กรณีเท่านั้นเมื่อเกิดการชน
ชนแล้วหนีหรืออุบัติเหตุทุกชนิดเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัว ทั้งคนถูกชนและคนที่ชน ถ้าเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ คนที่ชนก็อย่าหนีเลยเพราะยิ่งจะทำให้เป็นเรื่องใหญ่ จากเหตุคดีจราจรทั่วไปจะกลายเป็นคดีอาญา เสียชื่อเสียง รถโดนยึด ยิ่งนำความเดือดร้อนมาสู่คุณและครอบครัว ควรใช้รถอยู่ในความไม่ประมาทจะดีที่สุด

>>> อ่านเพิ่มเติม :
- อันตรายถึงชีวิต หากดับเครื่องขณะคันเร่งค้าง
- รถชนเสาไฟฟ้า ต้องทำอย่างไร

ประสบการณ์ใช้รถ

ดูทั้งหมด

ตลาดรถยนต์ต่างประเทศ

ดูทั้งหมด

ตลาดรถยนต์ในประเทศ

ดูทั้งหมด

ประสบการณ์ซื้อขายรถยนต์

ดูทั้งหมด

ประกาศขายรถตามยี่ห้อ

ดูทั้งหมด

International